Địa chỉ: Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn phòng cháy chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi có cháy

         Cháy, nổ luôn là mối nguy cơ tiềm ẩn đe dọa đến tài sản và tính mạng của mỗi người. Bởi vậy, việc trang bị những kiến thức và kỹ năng sống để thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ cho cộng đồng là vô cùng quan trọng. Đối với trẻ nhỏ, để ghi nhớ và thực hiện được những kỹ năng thoát hiểm không hề dễ dàng. Chính vì thế vào ngày 26/03/2019 Trường mầm non B Thị Trấn Văn Điển kết hợp với công an phòng cháy chữa cháy tổ chức tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho các cô và kỹ năng thoát hiểm cho các con khối 5-6 tuổi, nhằm trang bị cho các con một số biên pháp để phòng tránh và thoát khỏi đám cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

 

Để thực hiện tốt công tác thực hành phòng cháy chữa cháy các chú cảnh sát chữa cháy đã cho trẻ làm quen với một số kỷ năng như:
- Khi có hỏa hoạn xảy ra thì phải gọi theo số điện thoại của lính cứu hỏa là ? 114
- Nếu bị kẹt trong đám cháy mà có người lớn, các con sẽ làm gì?
+ Làm theo sự chỉ dẫn của người lớn.
+ Kêu cứu.
+ Chạy ra ngoài.
- Dạy trẻ các bước thoát hiểm và bình tĩnh xử lý

TẬP HUẤN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tại buổi tập huấn, các cô giáo đã được giảng viên cung cấp những thông tin về những vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm vi cả nước và trên địa bàn Hà Nội trong những năm gần đây.

Các giảng viên đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về PCCC, các văn bản pháp luật về PCCC; các nguyên nhân gây ra cháy nổ; một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tại cơ quan và gia đình; giảng viên hướng dẫn cho các cô sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy.

Sau buổi học lý thuyết, dưới sự giúp đỡ của giảng viên và sự phối hợp của đội PCCC huyện Thanh Trì, các cô giáo đã được thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn :

       

   

                                  Giảng viên và các học viên trong lớp tập huấn 

 

                             

                            Giảng viên hướng dẫn cách sử dụng bình cứu hỏa

Một số hình ảnh giáo viên, bảo vệ được thực hành sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy:


  

 

 

 


TẬP HUẤN KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CHO TRẺ 

Từ các câu hỏi mang tính gợi mở các chú cảnh sát PCCC đã hướng trẻ đến các kỹ năng để nhận diện đám cháy và các thoát khỏi đám cháy một cách an toàn nhất

Kỹ năng 1: Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì các con phải gọi ngay cho các chú lính cứu hỏa. Số điện thoại các chú là 114

     
 

Kỹ năng 2: Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, các con phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn


Kỹ năng 3: Chỉ cho bé những lối có thể thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn. Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi điện cho cứu hỏa.

Kỹ năng 4: Nếu gia đình bạn sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, hãy dạy bé rằng đừng bao giờ di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy khi có hỏa hoạn vì khi đó thang máy có thể ngừng giữa chừng do ngắt điện. Trường hợp ở gần tầng thượng hơn, hãy di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống dưới.

Kỹ năng 5: Nhớ rằng không những lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngạt thở vì khói, hãy dạy bé di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi. Hãy khoác thêm một chiếc áo được nhúng nước nếu có thể.

 

 

 

Kỹ năng 6: Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa hãy dạy bé phải dừng lại, nằm xuống đất và lăn người qua, lăn lại hoặc lăn tròn để dập lửa

Kỹ năng 7: Nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong một vụ hỏa hoạn.

    Đây là buổi tập huấn có sự chuẩn bị nghiêm túc về người cũng như trang thiết bị cho PCCC. Buổi tập huấn là dịp để giáo viên nâng cao kiến thức và ý thức trách nhiệm đối với hoạt động PCCC, qua đó chủ động trong công tác PCCC khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Các con cũng có thêm được kỹ năng để thoát hiểm khi gặp cháy.


 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết