Địa chỉ: Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐÓN TẾT CỔ TRUYỀN

“Tết về mẹ gói bánh chưng

Để cho con thấy tưng bừng Tết quê…”

Những năm trước đây, cứ mỗi độ xuân về, nhà nhà lại nô nức gói bánh chưng đón Tết. Bánh chưng là loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam, có hình vuông, màu xanh, tượng trưng cho trái Đất và thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở.

Nhưng gần đây truyền thống gói bánh chưng đã dần mai một bởi một phần vì nhịp sống gấp gáp, cha mẹ chẳng còn nhiều thời gian để chăm chút cho cái Tết cổ truyền, một phần vì ngày nay bánh chưng được bày bán khắp nơi nên rất tiện mua. Chính vì thế mà những phong tục truyền thống và giá trị Tết cũng dần trở nên xa lạ trong suy nghĩ của con trẻ. Trẻ thắc mắc: “Ông Táo là ông bán táo hả mẹ?” bởi trẻ chưa một lần được cùng cha mẹ cất công thả cá chép tiễn ông Táo về trời. Trẻ không hiểu phải gói bánh chưng để làm gì bởi trẻ chỉ thấy mẹ và mọi người xung quanh mua bánh làm sẵn về ăn Tết mà chưa hiểu ý nghĩa thiêng liêng của việc thờ kính tổ tiên đằng sau mỗi cặp bánh chưng vuông vắn.

Chính vì thế mà trường mầm non B Thị Trấn Văn Điển mong muốn mang đến cho các học sinh của mình không khí của ngày Tết cổ truyền qua “Sự tích bánh chưng” và trải nghiệm gói bánh chưng.

Ngoài hoạt động tập gói bánh chưng các bạn nhỏ còn được tham gia các hoạt động khác như : chơi các trò chơi dân gian, tập viết câu đối, trang trí bưu thiếp, chụp ảnh lưu niêm

     Việc cho trẻ những trải nghiệm Tết không chỉ để giúp trẻ hiểu về Tết, xây dựng những khái niệm về Tết mà điều quan trọng, trẻ sẽ có được những bài học làm người gần gũi, giản dị, dễ nhớ thông qua những phong tục này. Bài học ngày Tết cũng sẽ dễ thấm hơn vì trẻ được học đi đôi với hành. Như một lẽ tự nhiên, những bài học này sẽ dần thấm sâu vào tâm hồn non nớt của con trẻ, góp phần định hình nhân cách và đi theo con cho đến những ngày trưởng thành. Ký ức Tết của tuổi thơ theo đó cũng đầy ắp những hình ảnh đáng nhớ và ý nghĩa.


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết